foreverdrift-banner-exteen

โดนัท..อีกหนึ่ง ความเร้าใจของมอเตอร์ไซค์ซิ่ง

tiresmark

นอกจากการดริฟท์รถมอเตอร์ไซค์ที่ได้กล่าวถึงกันไปก่อนหน้านี้แล้ว คราวนี้เราลองมาทำความรู้จักกับการขี่มอเตอร์ไซค์ที่จำเป็นต้องใช้ทักษะในการควบคุมรถอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เกือบจะคล้ายคลึงกับการ ดริฟท์เลย  ซึ่งเทคนิคนี้อาจจะเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนที่ชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตอยู่เป็นทุนเดิม  และวันนี้เราจะมาพูดถึงการทำ “โดนัท” นั่นเอง...โดนัทในที่นี้ไม่ใช่ขนมโดนัทที่เป็นของกินนะ.. เอ้าฮา..(รึเปล่า)

ถ้าจะว่าไปแล้ว การขับขี่ด้วยเทคนิคการโดนัทก็ดูเหมือนว่าจะมีความคล้ายคลึงกับการดริฟท์อยู่บ้าง  อย่างเช่น ในเรื่องของการขับขี่แบบสไลด์รถ  แต่ทว่าแตกต่างกันตรงที่การดริฟท์นั้น เป็นเทคนิคการขับขี่แบบไสลด์รถเพื่อให้ผู้ควบคุมรถ สามารถเข้าโค้งได้อย่างรวดเร็ว  ในทางกลับกันการโชว์โดนัท คือการสไลด์ตัวรถหมุนวนเป็นวงกลมอยู่กับที่แบบ 360องศา หรือถ้าให้เรียกแบบเป็นทางการในระดับสากลเค้าจะเรียกเทคนิคนี้ว่า “Rolling Burnout” แต่เพราะด้วยลักษณะการหมุนรถให้วน ๆ อยู่กับที่เป็นวงกลมนี่เอง จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกกันอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้ว่า เทคนิค “โดนัท” ซึ่งหากจะกล่าวไป การโดนัทก็ไม่ใช่เทคนิคสำคัญอะไรมาก ในการแข่งขันรถซิ่งแต่อย่างใด เพราะถ้าใครเอาเทคนิคนี้ไปทำตอนกำลังแข่งรถเพื่อแย่งชิงตำแหน่งหัวตารางกันอย่างเคร่งเครียด ก็คงเรียกเสียงฮาตรึมได้ไม่น้อยแน่ ๆ เพราะคนที่ขับรถแข่งกันอยู่ดี ๆ คงไม่มาหมุนรถเล่นให้ยางควันขึ้นจนสึกแล้วระเบิดไปกับตาเป็นแน่แท้

ที่นี่สงสัยกันมั้ยว่าเทคนิคโดนัทนี้มันมีที่มายังไง ทำไมต้องมาทำโดนัทกันด้วย ไม่กลัวยางจะสึกหรืออย่างไร    การโดนัทอาจมีจุดเริ่มมาจากทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ   ของนักแข่งรถยนต์ ที่มีความเชื่อกันว่าการ เบิร์นยาง (Wheel Burning)  หรือเทคนิคการทำให้ล้อหลังหมุนฟรีอยู่กับที่จนเนื้อยางร้อนได้ที่ ซึ่งมีความเชื่อว่าจะทำให้ยางมีความร้อนสะสมแล้วเนื้อยางจะมีความหนึบและสามารถเกาะถนนได้ดีนั่นเอง ซึ่งก็มีวิธีการทำที่แตกต่างกันไปในรถขับเคลื่อนล้อหน้าและรถที่ขับเคลื่อนล้อหลัง รวมทั้งยางที่จะเบิร์นได้นั้นต้องเป็นยางชนิดพิเศษซึ่งมีความนิ่มกว่ายางทั่วไปอีกด้วย 

ในภายหลังการเบิร์นยางได้กลายพันธุ์มาเป็นการโดนัทจนได้ในที่สุด  ซึ่งการโดนัทก็นับว่าเป็นหนึ่งในเทคนิคการเบิร์นยาง แต่ได้มีการใส่ลีลา และเทคนิคเพิ่มเติมเฉพาะให้รถหมุนวน ๆ ได้ 360 องศาให้ดูเท่ห์มีสไตล์  ซึ่งถ้าจะว่ากันไปแล้วก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการโชว์เอามันส์ซะมากกว่า   โดยปัจจุบันเทคนิคการโดนัทก็ได้วิวัฒนาการมาสู่สองล้อซิ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเริ่มมีที่ทางของตัวมันเองอย่างชัดเจน ว่าเป็นหนึ่งในเทคนิคของการขับขี่มอเตอร์ไซค์แบบสตั๊นท์โชว์ (Stunt Show) เพื่อเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ที่ได้พบเห็นนั่นเอง และถ้าใครอยากทำความรู้จักกับเทคนิคการทำท่าโดนัทในรถมอเตอร์ไซค์ให้ดีมากยิ่งขึ้น     ก็ลองเข้าไปค้นหากันได้ใน Youtube เช่น พิมพ์คำว่า Motorcycle Donut ได้เล้ย!! แล้วจะรู้ว่าการโดนัทมอเตอร์ไซค์มันส์เร้าใจแค่ไหน 

 

edit @ 23 Dec 2012 13:55:44 by Forever Drift

edit @ 23 Dec 2012 13:57:19 by Forever Drift

Comment

Comment:

Tweet