foreverdrift-banner-exteen

article4

Gymkhana อีกหนึ่งสไตล์ในไลน์ Drift

“Gymkhana”  ชื่อนี้  คงเป็นที่คุ้นหูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในกีฬามอเตอร์สปอร์ตเป็นทุนเดิม  เนื่องจากเป็นหนึ่งในรูปแบบของกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ท้าทายเป็นอย่างมาก      เพราะเป็นรูปแบบการแข่งขันที่นักแข่งต้องใช้เทคนิคการควบคุมรถด้วยความชำนาญเป็นพิเศษ  ทั้งในเรื่องของการเร่งความเร็วแข่งกับเวลา เพื่อทำเวลาให้ดีสุด  พร้อมทั้งยังต้องมีเทคนิคการใช้เบรก การบังคับพวงมาลัย  รวมถึงเทคนิคการ ดริฟท์เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย  และนักแข่งยังต้องพยายามให้เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุดอีกด้วย ซึ่งใครที่ทำเวลาดี และเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะการแข่งขันไป   ซึ่งในสนามแข่งรถ Gymkhana จะมีการเอากรวยมาตั้งไว้ ให้เป็นไลน์บังคับที่นักแข่งจะต้องควบคุมรถให้วิ่งอยู่ภายในไลน์นั้น ๆ   ซึ่งสวนใหญ่จะเป็นทางคดเคี้ยวเลี้ยวลด  โดยจะมีทางตรงอยู่น้อยมาก ๆ   หรือแทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ  จึงเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะควบคุมรถเร่งสปีดให้ได้ทั้งเวลาที่ดี  และไม่ให้เกิดการผิดพลาดขึ้นมา    เพราะเหตุนี่เอง การแข่งรถแบบ Gymkhana จึงถือว่าเป็นหนึ่งในกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ และ ท้าทายกึ๊น ของนักแข่งอีกชนิด

 โดยทั่วไปการขับขี่แบบ “Gymkhana”  จะเป็นที่รู้จักและแพร่หลายใน แวดวงรถสี่ล้อมากกว่าแวดวงสองล้อ  ทั้งจากช่องทางต่าง ๆ   เช่น  การแข่งขันรถ Gymkhana ที่นับว่ามีมานานกว่า 10 ปีแล้ว  ซึ่งในบ้านราเองก็พอจะมีการแข่งขันประเภทนี้ให้ยอดนักซิ่งสี่ล้อได้ประลองฝีมือกันอยู่บ้าง หรือ เราอาจเห็นเห็นลีลาการขับรถแบบ Gymkhana ได้จากคลิปต่าง ๆ  ซึ่งเป็นการโชว์ฝีมือการ       ขับโดยนักซิ่งระดับโลก  และหนึ่งในนักขับที่สามารถขับรถสไตล์ Gymkhana ได้เนียนสุด ๆ จนหาตัวจับยากนั้น  ต้องมีชื่อของ “Ken Block” อยู่ในลิสต์ยอดฝีมือด้วยแน่นอน  ถ้าอยากรู้ว่าฝีมือของชายผู้นี้เป็นยังไงก็ไปหาชมกันเอาเองใน ยูทูปได้เลย

Image source: http://www.gentside.com/

คราวนี้วกกลับมาที่แวดวงสองล้อซิ่งของเรากันบ้างดีกว่า   เพราะมอเตอร์ไซค์ก็ทำ Gymkhana ได้มันส์ไม่แพ้รถสี่ล้อเหมือนกัน    โดยถ้าให้พูดถึงมนุษยน์ที่ดริฟท์มอเตอร์ไซค์ได้แบบหาตัวจับยาก ก็คงจะมีชื่อของ “Nick Brocha” หนุ่มนักบิดแนวสตั๊นท์ (Stunt) ชาวอเมริกัน  ที่เราได้กล่าวถึงกันไปแล้วในตอนต้นรวมอยู่ด้วยแน่นอน  แต่เมื่อลองค้นหาใน YouTube เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์แบบ Gymkhana  ก็ยังเจอคลิปการโชว์ลีลาของพ่อหนุ่มนามว่า “Jorian Ponomareff” ซึ่งบอกได้ว่าน่าตื่นเต้นเร้าใจไม่แพ้การโชว์ดริฟท์ของ “Nick Brocha” เลยทีเดียว ใครที่อยากรู้ว่าลีลาของพ่อหนุ่มคนนี้เป็นยังไงก็ลองค้นหาคลิปมาดูกันได้เลยนะ แค่พิมพ์ว่า “Jorian Ponomareff Gymkhana”  เท่านั้น แหละ  แล้วจะรู้ว่าลีลาการควบคุมมอเตอร์ไซค์ของหนุ่มคนนี้ไม่เบาเลยทีเดียวเชียว  ถ้าใครได้ดูแล้วก็อย่าเอาไปทำตามจนกว่าจะมั่นใจว่าซ้อมจนชำนาญได้ที่แล้ว ที่สำคัญต้อง Safty First ด้วยนะ เพราะกว่าที่  Jorian จะโชว์ลีลาได้ขนาดนี้ก็คงซ้อมมาหนักไม่เบาเลยทีเดียว….

Jorian Ponomareff

Image source: proframes.net

edit @ 29 Dec 2012 16:24:00 by Forever Drift

Comment

Comment:

Tweet